10 TUỔI, CON ĐÃ NẶNG GÁNH ĐỜI[KVS NINH THUẬN]

Chiều 26/4/2021 trong nắng nóng ngột ngạt của căn nhà kề bên nghĩa địa, cô gái nhỏ 10 tuổi Nguyễn Trịnh Ngọc Mai nước mắt nhạt nhòa, đã nói lời khẳng định mạnh mẽ “Nếu …không may mẹ chết, con hứa sẽ cố gắng để nuôi em”.

Bà con dự khán nhói lòng, già trẻ cũng khóc nhạt nhòa cho con. Mẹ của con bệnh phải nằm ngồi lê lết, em gái con thì còn quá nhỏ. KVS phải đặt hết kỳ vọng vào con.

Hỏi ước mơ của con là gì “Con chỉ mong có tiền trị bệnh cho mẹ, để mẹ sống với chị em con”. Dồn nữa, cho con quyền ước mơ thứ hai, thì con cũng “Ước mẹ được sống với chị em con”. 10 tuổi, mà con biết đi chợ, nấu cơm, lau nhà, giặt đồ và cả tắm rửa cho em gái 3 tuổi. Có ai tin được nếu không gặp gỡ, không tận mắt chứng kiến, không thấy cảnh con tư lự khi nghe chuyện đời của mẹ con và thân phận của con, không thấy đứa em ngủ vùi trên chân chị.

10 tuổi, mà con gánh cả muộn phiền của mẹ, gánh trọng trách lo toan việc nhà, chăm em…

Mẹ của con – Trịnh Thị Ngọc Thư – mồ côi cha mẹ từ sớm, nên lớn lớn chút là xin anh trai đi vào sài gòn làm công nhân. Lớn lên từ cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn tình thương, nên cũng dễ xiêu lòng trước tình yêu trai gái, nghe tin có bầu là anh chàng kia chạy mất dép. Lưỡng lự việc “bỏ thai”, hay “tự tử” thì may nhờ anh trai cảm thông mà khuyên bảo về quê để anh nuôi và sinh cháu, đó cũng là cơ hội để Nguyễn Trịnh Ngọc Mai ra đời.

Mấy năm sau, có anh trai làng hiểu chuyện mà thương, xin cưới Ngọc Thư năm 2016 và thương Ngọc Mai như con ruột của mình.

Đã một lần vấp ngã, nên chần chừ mãi đến hai năm sau, Ngọc Thư xin phép anh hai, để có cháu thứ hai Nguyễn Trịnh Ngọc Xuân (sinh 2018). Rồi hai vợ chồng chí thú làm ăn, vay tiền mở quán ăn nhỏ kiếm sống, tưởng rằng qua giai đoạn khó khăn có người đàn ông đỡ đần thì 3 mẹ con ít nhiều cũng được biết thế nào là gia đình, là hạnh phúc. Vậy mà, nghiệt oan, khách say xỉn, gây chuyện, đâm chết người chồng.

Ngọc Thư vừa ôm con nhỏ – năm đó, Ngọc Mai 7 tuổi, Ngọc Xuân 9 tháng – vừa đi phụ bán hàng ở chợ gần nhà. Bà con trong thôn thương cảnh mẹ góa con côi nên bán rẻ cho nền đất sát bên nghĩa địa giá 20 triệu, rồi họ hàng – hàng xóm người ít người nhiều cho tiền cất cái nhà, để 3 mẹ con có nơi tá túc.

Nghịch cảnh lại tiếp tục ập đến khi vừa dọn qua nhà mới ở được hơn 2 tháng, Ngọc Thư phát bệnh tăng huyết áp vô căn và suy thận mãn. Bệnh tật khiến Thư không đi phụ bán hàng như trước đây được, nên cuộc sống của 3 mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. Những lúc khỏe khỏe trong người, thì Thư đi bán vé số, kiếm vài chục ngàn mua thuốc uống và xoay trở tiền ăn tiền học cho con…

Giờ lại thêm đau lưng, không ngồi trên ghế được, cứ lê lết trên sàn nhà. Ngọc Mai thấy mẹ vậy, nên chu toàn mọi việc mà đỡ đần, mà chăm nom mẹ.

Khát Vọng Sống đến, trợ giúp được 110.150.000 đồng. Trong đó có phần xin nợ rất ly kỳ, trả 28 triệu, mà xin được 8 triệu (20 tiền mượn mua đất và 8 triệu tiền tole lợp nhà. Vậy mà KVS bla bla bla, xin được 8 triệu)

Phân bổ:

  • 10 triệu khám bệnh
  • 35 triệu trả nợ ân tình của bà con giúp để hoàn thành cái nhà
  • 55 triệu gởi ngân hàng.
  • 10,1 triệu cho gia đình sinh hoạt và xoay sở sau một thời gian dài kiệt quệ, sống bằng sự thương yêu của bà con hàng xóm.