BÁN NHÀ, VẬY MÀ CŨNG KHÔNG CỨU ĐƯỢC CHỒNG.(KHÁT VỌNG SỐNG KIÊN GIANG, THỨ SÁU, NGÀY 22/10/2021)

Đây là lần thứ 3, Khát Vọng Sống cố gắng thực hiện trợ giúp cho hoàn cảnh của chị THỊ TUYẾT 40 tuổi, hiện nương náu trong căn nhà nhỏ tạm nơi quê mẹ, ở ấp Hòa Lễ, xã Thới Quản, huyện Gò Quao, Kiên Giang.

Đầu tiên, vào ngày 13/8/2021 khi chồng của Thị Tuyết mất được hơn chục ngày thì Khát Vọng Sống nhận tin, lên kế hoạch thực hiện trợ giúp thì Gò Quao bùng dịch. Đành thay hoàn cảnh của Rạch Gía.Lần tiếp theo, kế hoạch trợ giúp vào ngày 17/9/2021 cũng lại không thực hiện được, vì Gò Quao bị dịch nặng, nên lại chuyển hoàn cảnh ở Châu Thành.

Giờ nhìn cái hình, bàn thờ của chồng phải để tạm trên bàn nhựa góc nhà, thì đủ biết gia cảnh Thị Tuyết cần sự trợ giúp thế nào. Thêm các con bệnh tật…..Nên Khát Vọng Sống cố gắng thực hiện chương trình thăm và trợ giúp gia đình Thị Tuyết vào sáng thứ sáu, ngày 22/10/2021.

Sau những tháng chạy vạy đủ đường để chữa căn bệnh ung thư đại tràng cho chồng, khi không còn nhờ vả ai được nữa, chị Tuyết đành bán căn nhà đang ở để đóng chi phí mổ, mong giữ mạng sống cho chồng. Thế nhưng, tiền hết, mà bệnh tình không thuyên giảm, anh đành trở về nhà, uống thuốc nam mong sống được ngày nào với vợ con thì sống.Thế nhưng, nhà đã bán, không còn nơi để ở, anh chị xin nương nhờ vào căn chòi lá của người bà con. Ở được vài bữa, chắc có lẽ thấy bệnh tình anh nặng, sợ có người mất trong nhà xui rủi, nên chị đành đưa anh và con rời đi.Không nương nhờ được bên nội ở huyện Châu Thành – Kiên Giang, Chị túm rụm kéo nhau về quê ngoại ở Gò Quao mà sống. Vay mượn được 10 triệu, chị Tuyết nhờ người làm tạm căn nhà nhỏ để ở.Một tay vừa phải lo chăm sóc cho chồng, con nhỏ 2 đứa thì Trần Văn Miên 12 tuổi bị bướu thịt nổi khắp người, con gái út Thị Mỹ 8 tuổi phải mổ tim lúc nhỏ, còn chị thì bị bướu tuyến giáp, đi làm chẳng được bao nhiêu.

Chẳng biết nhờ vào ai, chị đành cho đứa con gái lớn là cháu Thị Duyên – 17 tuổi đi phụ bán quán nước xa nhà, tháng lương 3 triệu dành gửi về nuôi gia đình.Cháu Duyên đi làm chưa lâu, nhà cất cũng mới được 10 ngày, thì cũng là lúc chồng chị mất.Mùa dịch covid-19 ập đến là những tháng ngày đối diện với khó khăn, bởi quán đóng cửa, đứa con gái lớn Thị Duyên cũng không có việc làm nên trở về nhà cùng mẹ. Giờ mấy mẹ con nương náu nhau mà sống. Những ngày mượn được ghe, chị Tuyết chèo xuồng cùng các con đi bắt ốc lấy cái sinh sống, mong qua cơn dịch. Chị dự tính mua lại cái xuồng cũ giá 2 triệu của người ta bán lại để có phương tiện mà đi bắt ốc, làm thuê. Vậy mà cũng chẳng có tiền để mua nổi. Mà giờ nếu có tiền thì chị sẽ dành đó để đưa đứa con trai giữa đi khám bệnh, căn bệnh bướu thịt từ nhỏ, nay bướu ngày lúc càng to dần mà không biết phải làm sao chữa. Lại phần lo thêm căn bệnh mình đang mang và đứa con gái nhỏ mắc bệnh tim phải mổ từ nhỏ, sức khỏe cũng không tốt. Mọi thứ cứ rối bời không biết làm sao để vượt qua?.

Khát Vọng Sống tiến hành thăm và trao trợ giúp cho hoàn cảnh chị THỊ TUYẾT, ở ấp Hòa Lễ, xã Thới Quản, huyện Gò Quao, Kiên Giang. Một hoàn cảnh mà chất chồng 2 – 3 cái khó, nên dù dịch bệnh, KVS vẫn cố gắng sắp xếp đưa vào chương trình, để ít ra trợ giúp 4 mẹ con cô ấy có chút gì đó, để an tâm mà lầm lũi sống tiếp đời này.Nghèo mà bệnh ung thư là cầm chắc cái chết, nhưng dẫu là người đồng bào Khmer, Thị Tuyết vẫn chấp nhận bán nhà để có tiền chạy chữa cho chồng.Giờ chồng chết, về nương náu mẹ, cũng âm thầm mò cua bắt ốc mà nuôi con bệnh tật, lại gặp lúc dịch bệnh hoành hành, kéo dài.

****

Sáng qua, 2 nhóm NHT rơi rụng vì dịch bệnh khó khăn, nên tiền trợ giúp chỉ được 56.900.000 đồng. Vậy mà với Thị Tuyết như một gia tài, nhìn cách phân bổ tiền sử dụng mới thấu cái nghèo.

  • 50 triệu gởi ngân hàng, để dành.
  • 6.9 triệu, mà “nguyện vọng” quá trời việc.

Nào là mua xuồng cũ để chèo đi bắt ốc, nào là tô mặt trước cái nhà, nào là khám bệnh cho 3 mẹ con và còn dư thì mua con giống chăn nuôi…Nếu Tiến có mặt, chắc làm gì thì làm, cũng phải tìm cách tặng thêm ít nhất “chục triệu”. Vì cô ấy xứng đáng.