BẰNG MỌI GIÁ CỨU CHỒNG (KIÊN GIANG, NGÀY 26/12/2020)

Lấy chồng ở tuổi 20, rồi bươn chải làm thuê mà tạo lập, con gái vùng quê mà có tấm chồng vóc dáng khỏe mạnh, sáng sủa là có những ngày hạnh phúc, mặc cho cảnh đói nghèo. 5 lần bị hư thai vì lao động vất vả, cũng không làm Lê Thị Cầm nản lòng. May sau, năm 2015 sinh được hai đứa con gái song sinh Quỳnh Như – Quỳnh Nhi.

Căn nhà cất trên mé sông, tạm bợ, diện tích nhỏ không tiện kê cái giường nên bao năm nay vợ chồng ngủ trên nền vách ván tạp lót sàn, giờ có 2 con thì chật chội lắm luôn. Trung – chồng của Cầm – quyết định xin đi biển xa, để kiếm tiền mà mua đất cất nhà. Chuyến đi đầu tiên và cũng là chuyến đi cuối cùng. Trung bị sốt cao khi lênh đênh trên biển, lại đang mùa dịch, nên khi tàu được cập vào đất liền thì bệnh đã chuyển biến nặng.

4 tháng qua, 150 triệu của chủ ghe hỗ trợ và 150 tiền từ mượn sổ nhà đất của mẹ mà cầm cố cũng bay theo viện phí, 2 vợ chồng trong tuổi lao động nên đâu có BHYT, thế nên bệnh nặng thì phải chi trả mọi thứ. Thậm chí, mới đây co giật nặng, túng thế, Cầm mượn 2, 3 cái sổ Hộ khẩu của bà con mà đem vay nóng của xã hội đen 37 triệu. Giờ thì tiền cũng hết mà bệnh động kinh ngày càng nặng. Chồng bị giật thường xuyên thế vợ đâu thể đi làm, hai đứa bé cứ thấy cha “giựt” là khóc, hoảng sợ.

Phải mượn cái sân hàng xóm để làm chỗ ngồi tạm làm chương trình. Trung được ngồi trên cái ghế dựa, tay chân lạnh ngắt, mà mặt thì tươm mồ hôi. Cầm đứng kế bên, luôn vuốt ve và dòm chừng chồng, tay lăm lăm cầm cay gãi lưng bằng nhựa, “để anh ấy có bị giựt, thì nhét vào miệng để anh ấy khỏi cắn lưỡi mà chết.”

Hỏi sao không đi làm được mà dám mượn tiền XHD. – Dạ, con hết biết, chỉ mong cứu được chồng!

Đến nỗi, anh em cho vay, tìm đến nhà, thì rõ cảnh khổ, nói tưởng vay bài bạc mới lấy lãi cao, chứ cảnh đau bệnh vầy thì ráng kiếm tiền trả tiền gốc thôi. Cầm còn kể, họ thấy vậy cho anh Trung 500.000 đồng để uống thuốc.

Chương trình trợ giúp được 108,8 triệu, phân bổ như sau:

  • 10 triệu cho Trung chữa bệnh.
  • 37 triệu trả nợ.
  • 6,8 triệu trợ cấp 3 tháng. Mỗi tháng bình quân  2 triệu
  • 55 triệu gởi ngân hàng.

Đây là số đầu tiên của hành trình năm thứ 13 – năm 2021 của Khát Vọng Sống, lại trong tình trạng tình hình dịch bệnh vẫn lởn quởn kéo dài, NHT thì gặp muôn vàn khó khăn…

Tuy nhiên, với tấm lòng nhân ái và sự chung tay cùng KVS. Các Đội nhóm – cá nhân từ nhiều tỉnh thành Cà Mau (CLB Hoa Sen – Cà mau) Bạc Liêu, Đồng Tháp, TP.HCM đã cố gắng tham gia, tạo nên sự ấm áp cho buổi thăm hỏi và trao quà cho gia đình Lê Thị Cầm. Nghe xã Thạnh Lộc – Châu Thành – Kiên Giang tưởng là gần, nhưng đường đi cũng nhiêu khê lắm, sông nước và ở tuốt trong vùng sâu.

Cảm ơn các cô bác, anh chị thật nhiều.