CÀ MAU LẠI RỘN TIẾNG CƯỜI

THÔNG TIN NHÂN VẬT

CHƯƠNG TRÌNH “KHÁT VỌNG SỐNG” KVS 20 – U9 – CÀ MAU 1

Hoàn cảnh gia đình cô PHAN THỊ PHIẾN

Địa chỉ: Ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau

ĐT: 0944068449

  Thông tin gia đình:

Nhân vật  : Phan Thị Phiến – Sinh năm 1951 (71 tuổi)

Hoàn cảnh gia đình:  

Từ con số ban đầu 87,8 triệu, đoàn thống nhất xin thêm cho tròn 90 triệu. Mở đầu: “ai quẹt điện thoại góp 200…, ai không quẹt cũng góp cho vui, thiếu thì KVS bao chót”. Được 90 rồi, thì NHT từ nửa vòng trái đất dõi theo từ sáng đến giờ xuất hiện, tặng thêm 10 triệu cho tròn 100 triệu. Chèn ơi, vỗ tay rần rần cho chị ấy (Khưu Ngọc Tuyền). Chưa hết, UBMT huyện Phú Tân và lãnh đạo xã Nguyễn Việt Khái hưởng ứng, với cam kết vận động thêm căn nhà 50 triệu.

Vậy là thành 150 triệu, vậy là cười, vậy là vui.

Vui không chỉ vì số tiền, mà còn vui vì khi trở lại Khát Vọng Sống vẫn tạo được hiệu ứng chung tay của cộng đồng.

Từ 1 chiếc xe 16 chỗ của KVS, xuống đến Cà Mau, KVS thuê thêm 1 chiếc xe bus của hãng xe Giáp Diệp, nơi đã gắn bó với KVS và NHT Cà Mau 11 năm trời (từ 2008 -2011) để chở thành viên các nhóm Luong Tuyet Trinh, nhóm cô Sáu Sỹ do chị Thu Trang Nguyen đại diện…, rồi xe của nhóm Thiện Út, xe của nhóm Liên Huệ… Cũng thành đoàn 4 chiếc, với nụ cười là KVS trở về.

Cũng phải thôi, nơi nào có người nghèo là KVS sẽ tới. Nơi nào mà chính quyền và đội nhóm chân tình, nỗ lực, chung tay là KVS đến, cho dù phải vượt qua bao gian nan, khó khăn, cách trở…

***

Câu chuyện của cô Phiến phải ăn cháo cho “chạy”, vì cơm thì phải có “mùi vị” đã làm người dự khán vừa thương xót vừa bật cười. “chạy” vì chỉ còn có 4 cái răng nên ăn cơm khó nuốt, mà cơm thì không có tiền mua thịt – cá, nên tất nhiên thiếu mùi, thiếu vị.

Cái lớp học trong căn nhà “tù mù” với 10.000 đồng học phí/ngày của mấy đứa trẻ trong xóm, nay thì 7 đứa, mai lại còn 4 đứa, đứa nào gia cảnh khó khăn thì bà cô giáo già mà chúng gọi là “Bà dì” lại miễn giảm học phí…

Rồi KVS phải giải thích là sau thời gian về chăm sóc mẹ ở địa phương khác, năm 2019 cô mới trở lại sống nơi đây, nên 2 năm 2020 và 2021 địa phương tối tăm mặt mũi với đại dịch không thể xúc tiến vận động nhà cho cô được.

Chuyện con cái nghèo, khó khăn. Chuyện sinh hoạt phải đi ị nhờ, chuyện “ai đạp trúng cái đồng hồ nước vốn đã sắp bung bét, phải đền 2 triệu” đã làm buổi thăm và trợ giúp cô vui hơn, dù người phụ nữ lớn tuổi ấy vì tủi thân mà khóc suốt….

Thôi thì, giúp cho cô có những ngày tươi vui hơn trong tuổi xế chiều đơn lẻ cũng là điều hạnh phúc cho người, cho ta.

*****

Số tiền được phân bổ:

– 90 triệu gởi ngân hàng, sau ngày 12/7 sẽ rút mỗi tháng 3 triệu cho cô sinh hoạt, để cô lại dạy miễn phí cho các cháu học sinh trong xóm nghèo.

– 10 triệu để cô đi xe mà mổ cườm mắt (mổ từ thiện) và sinh hoạt trong nửa tháng 5 và tháng 6.

– 50 triệu xây nhà, sẽ trích thêm 15 triệu từ nguồn 90 để làm nền cho căn nhà chắc chắn.

Cảm ơn quý cô bác, anh chị đã chung tay cùng chương trình Khát Vọng Sống và Tôn Tân Phước Khanh.