Cảnh báo về vấn nạn tôn kém chất lượng mà mỗi người tiêu dùng không nên lơ là

Vấn đề tôn kém chất lượng với thủ thuật gian lận về độ dày. Không chỉ khiến các doanh nghiệp tôn điêu đứng, mà còn “móc túi” người tiêu dùng và khiến nhà nước mất thất thoát nhiều khoản thuế.

Theo thống kê, chỉ cần 10% tôn trên thị trường thương mại là hàng giả, hàng kém chất lượng thì người tiêu dùng bị có thể bị thiệt hại với số tiền lên tới gần 200 tỷ đồng mỗi năm. Tình trạng tôn nhái, tôn giả đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, đang gây khó cho các doanh nghiệp trong ngành cũng như thiệt hại cho chính người sử dụng.

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất tôn lớn trong nước nói, thời gian qua doanh nghiệp này đã phải gánh chịu những tác động tiêu cực. Các loại tôn nhái, giả kém chất lượng làm giảm uy tín các thương hiệu chính hãng, gây tâm lý hoang mang, và nghiêm trọng hơn làm mất lòng tin của người tiêu dùng cho các sản phẩm tôn chính hiệu.
Tổn thất do dùng phải tôn giả, tôn kém chất lượng:
Tôn kém chất lượng sẽ nhanh gỉ sét,nhanh bị phai màu, làm công trình xuống cấp sau khoảng 3 năm sử dụng, thay vì 10 năm với tôn chính hãng. Tôn có thể sớm bị gỉ sét, làm dột nước mưa, gây hư hỏng các vật dụng, trang thiết bị, hàng hóa lưu kho… Để khắc phục hậu quả, phải mất nhiều thời gian, chi phí để sửa chữa hư hỏng, thậm chí phải thay lại toàn bộ mái tôn của công trình.
Các chiêu trò gian lân của chủ cơ sở buôn bán tôn giả:
Hiện nay các đối tượng sản xuất tôn giả, tôn nhái thường áp dụng các chiêu trò in giả, nhái nhãn mác của các hãng tôn uy tín lên sản phẩm hàng nhái, hoặc gian lận độ dày của tôn, nhập khẩu tôn kém chất lượng hoặc có thể không xuất hoá đơn khi bán hàng trong khi vẫn tính thêm VAT…
Với một mét tôn có độ dày 0,4 mm, nếu đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, giá bán phổ biến của các doanh nghiệp trong nước từ 80.000 đồng đến 83.000 đồng/m. Tuy nhiên, cơ sở kinh doanh sử dụng tôn độ dày 0,32 mm với giá thị trường khoảng 76.000 đồng/m, nhưng “đôn” độ dày lên thành 0,4 mm để bán cho khách với giá khoảng 80.000 đồng/m. Điều này đồng nghĩa người tiêu dùng bị móc túi công khai 4.000 đồng mà không biết.
Để mua tôn đúng chất lượng có 2 cách như sau: trước sự ẩn hiện tinh vi của tôn giả khách hàng ngày nay vẫn còn cơ hội chọn mua được tôn đạt chất lượng với 2 bước sau:
Cách 1: Dựa vào các tiêu chuẩn ký thuật của sản phẩm bao gồm: Sản phẩm tôn mạ phải đạt các tiêu chuẩn công nghiệp; Thời gian phun muối phải trên 500h; T-bend phải đạt <2T; Tiêu chuẩn chả búa MEK phải đạt: mặt chính 100 búa, mặt lung 70 búa; Tiêu chuẩn ERICHSEN phải đạt 95%.

Cách 2: Nhận biết bằng cảm quan: Bề mặt tôn phải mịn, đều; Mép tôn thẳng, không có gợn sóng cạnh; Mặt sơn không bong tróc, rộp, xước; Không gây ra tiếng động lớn do kim loại biến dạng mạnh trong quá trình cán tạo sóng; Màu sơn phải đồng nhất.
Qua những thông tin cự kì hữu ích trên chắc chắn các bạn đã thấy được tác hại vô cùng lớn khi sữ dụng tôn giả, tôn kém chất lượng. Để từ đó cảnh giác hơn trước các mánh khóe gian lận trên thị trường thương mại hiện nay. Ngoài nhận biết qua cảm quan và yếu tố kỹ thuật thì tốt nhất chúng ta nên sử dụng tôn tại các cơ sở sản xuất uy tín để yên tâm hơn khi kinh nghiệm chọn mua tôn chưa cao. Tân Phước Khanh mong rằng sẽ có cơ hội được gặp gỡ, tư vấn và cung cấp với các bạn về các loại tôn đạt chất lượng và phù hợp với công trình của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *