Chi tiết cách “vá mái tôn” khỏi phải lo mưa bão

Chi tiết cách “vá mái tôn” khỏi phải lo mưa bão

Vá mái tôn là việc chữa cháy tạm thời sau một thời gian sử dụng tôn bị hư hại, hỏng hóc do phải chịu sự tác động của thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam. Nếu chưa kịp thay mới thì các bạn nên theo dõi bài viết sau để khắc phục được tình trạng này.

Đầu tiên chúng ta nên tìm một số vị trí thường xẩy ra tình trạng dột mái tôn

1. Dột mái tôn ở vị trí nối mái, nối máng, thoát nước nhỏ
2. Dột mái tôn ở các vị trí thủng tôn
3. Dột mái tôn ở vị trí mũ đinh bị rỉ, bật mái

Xác định nguyên nhân

Nếu vị trí dột mái ở nối mái, nối máng, thoát nước nhỏ
Nguyên nhân: Dột từ những vị trí nối tôn, nhất là phía cuối máng do tình trạng thoát nước có độ dốc máng nhỏ, máng thoát nước bé, ống thoát nước nhỏ hoặc khoảng cách đặt ống nước quá xa nên lượng nước mưa thoát không kịp dẫn đến tràn ra ngoài, thấm qua các vị trí nối tôn.

Vá mái tôn là việc chữa cháy tạm thời sau một thời gian sử dụng tôn bị hư hại

Quy trình khắc phục:

Bước 1: Xác định bề rộng của mái tôn là bao nhiêu m2. Để tính lượng nước mưa khi trời mưa xuống máng và ống thoát nước mới thoát được hết.
Bước 2: Máng tôn nhỏ thì thay máng tôn to hơn, bổ sung hoặc thay ống thoát nước to hơn, dày hơn vào các vị trí cần thay lắp.
Bước 3: Bơm keo Silicon và các vị trí nối máng, nối mái, cổ ống, đầu vít….tránh cho nước mưa thấm qua.
Nếu dột mái tôn ở các vị trí thủng tôn

Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ

Nguyên nhân: Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ do sử dụng loại tôn kém chất lượng gặp nắng nóng giãn ra, lạnh co đột ngột làm thủng lỗ trên mái càng lâu càng nhiều hoặc do lâu ngày gặp phản ứng điện hóa bị ăn mòn tôn. Lưu ý nếu thủng quá nhiều thì có thể phải thay tôn mới.

Quy trình khắc phục: Nếu vị trí mái tôn thủng thì ta sửa như sau ( đường kính lỗ thủng ≤ 30 cm)
Bước 1: Xác định vị trí tôn thủng.
Bước 2: Cắt một miếng tôn to hơn vị trí thủng.
Bước 3: Dán hoặc bắt đè miếng tôn cắt lên vị trí thủng.
Bước 4: Bơm keo Silicon lên các mép tiếp giáp xung quanh giữa miếng tôn dán và mái tôn được dán hoặc đầu vít tôn bị bắt đè lên.

Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ do sử dụng loại tôn kém chất lượng gặp nắng nóng giãn ra

Nếu vị trí dột mái tôn ở mũ đinh bị rỉ, bật mái

Nguyên nhân: Dột từ những mũ đinh: mái tôn thường xuyên tiếp xúc với nước mưa nên lâu dần tại vị trí đinh ốc vít gắn trên mái bị ăn mòn gây tôn rỉ sét, mục ngày càng rộng ra. Khi có gió thổi mạnh các mũ đinh bị bật lên dẫn đến hở gioăng sẽ gây rò rỉ nước hoặc mái tôn bị lật lên.

Biện pháp khắc phục:

Bước 1: Chuẩn bị keo Silicon và súng bắn vít ( ốc vít, súng bắn Silicon….)
Bước 2: Bắn vít bổ sung vào các vị trí ốc vít bị han rỉ, bị bay mũ… để đè tấm tôn xuống.
Bước 3: Bơm keo Silicon vào các đầu ốc vít bị han rỉ, vào các lỗ bắn ốc vít cũ, bơm keo lên các đầu ốc vít mới bắn bổ sung.

Ba nguyên nhân trên là các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng dột mái tôn. Và chúng ta có thể hoàn toàn có thể vá tạm thời bằng cách xử lý tại chổ dột. Với những cách này các bạn vẫn có thể đảm bảo được sự khô kháo cho ngôi nhà bạn trong một thời gian nhất định. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ không còn lo lắng mỗi lần mùa mưa bão đến nữa. Nhưng tốt nhất là ngay từ đầu xây dựng bạn nên lựa chọn tôn đạt chất lượng để hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng trong khi thời gian sữ dụng chưa được bao lâu. Đến với Tân Phước Khanh bạn hoàn toàn có thể chọn được loại tôn vừa đạt chất lượng vừa có những đặc tính nổi bật để phù hợp nhất với công trình của bạn.

>>xem thêm: Những thông tin bổ ích về tôn lạnh có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *