ĐÃ NGHÈO MÀ BỆNH TẬT KHÔNG BUÔNG THA

THÔNG TIN NHÂN VẬT

CHƯƠNG TRÌNH “KHÁT VỌNG SỐNG” KVS 4 – BÌNH PHƯỚC 1

Hoàn cảnh gia đình anh PHÙNG NHÂN MINH

Địa chỉ: Tổ 63, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước

ĐT: 0973125303 (Thu Vân – con gái anh Minh)

Thông tin gia đình:

    Nhân vật  : Phùng Nhân Minh – Sinh năm 1972 (50 tuổi). Khuyết tật.

    Vợ            : Đỗ Thị Hà – Sinh năm 1980 (42 tuổi) – bị u màng não.

    Con           : Phùng Thị Vân – Sinh năm 2004 (18 tuổi) – Bị u màng não (đã mổ) học lớp 12

    Con           : Phùng Nhân Trương – Sinh năm 2009 (13 tuổi)

Hoàn cảnh gia đình:  

Anh Phùng Nhân Minh bị khuyết tật từ nhỏ. Nửa thân bên phải bị yếu. Cuộc sống gia đình khó khăn, nên anh cũng sớm phải ra đời tìm việc, chủ yếu là những công việc tay chân, ai gọi gì làm nấy.

Anh gặp chị Đỗ Thị Hà, nên duyên chồng vợ và lần lượt có được 2 đứa con là bé Phùng Thị Vân, năm nay 18 tuổi và Phùng Nhân Trương, năm nay 13 tuổi.

Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng cũng làm thuê, làm mướn để kiếm sống và nuôi các con ăn học. Nhưng rồi bệnh tật cứ ập đến khiến cho gia đình lao đao.

Trước tiên là bé Thu Vân. Khi bé được vài tuổi, gia đình phát hiện bé bị u màng não. Gia đình nghèo, phải chạy ăn từng bữa, nhưng vẫn cố gắng xoay đầu này đầu kia để mổ cứu con. Ca mổ thành công, tính mạng của bé Vân được cứu sống, nhưng di chứng để lại khá nặng nề. Bé bị biến dạng gương mặt, 1 bên mắt bị mờ và 1 bên tai nghe không rõ.

Những điều bất hạnh ấy tưởng chừng như đã hạ gục được một cuộc đời, nhưng với bé Vân, những điều không may ấy càng thúc đẩy em cố gắng sống. Hiện nay, em học lớp 12, và học rất khá. Em đạt giải nhì học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh. Đây là một nỗ lực rất lớn, là một sự dũng cảm của một cô gái bé nhỏ, cố gắng vươn mình để vượt qua bệnh tật.

Nhưng căn bệnh u màng não không chỉ hành hạ mỗi bé Vân, mà còn đè nặng lên mẹ của bé, chị Đỗ Thị Hà. Nhưng gia cảnh nghèo, cứ ráng chịu cho qua, cứu con trước đã. Sau khi ca mổ của bé Vân thành công, thì đến lượt chị Hà xạ trị. Nhưng cũng do cái nghèo, nên phác đồ điều trị không kham được, lúc chữa lúc không. Và rồi, cách đây khoảng 3 năm. Chị trở nặng. Dù anh Minh đã cố gắng chạy vạy, đưa chị đi khám ở bệnh viện tỉnh, chuyển lên Sài Gòn, nhưng không thuyên giảm. Bệnh làm chị đi đứng rất khó khăn, nghe, nhìn đều hạn chế.

Gia đình có vài sào đất trồng điều, tiêu nhưng thu nhập không bao nhiêu. Dù bị tật, đi lại khó khăn, nhưng anh Minh vẫn cố nuôi 2 con bò, 1 con nuôi chia với người em và 1 con do xã hỗ trợ trong chương trình xóa đói giảm nghèo.

Căn nhà hiện tại của gia đình là nhà tình thương, được xây dựng từ năm 2011. Tuy 11 năm đã trôi qua, nhưng căn nhà đến giờ vẫn chưa hoàn chỉnh. Chuyện là theo quy định, xã hỗ trợ 11 triệu đồng, 8 triệu gia đình vay ngân hàng chính sách. Nhưng nhà xây một nửa, thì bệnh của bé Vân, của chị Hà làm anh Minh phải chạy vạy khắp nơi, rồi hết tiền để xây. Thế nên, căn nhà đến giờ vẫn chưa thể hoàn chỉnh.

Rất mong nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm.

Tối ngày 13/12/2021 vừa qua, Tú đang đi phụ quán, mẹ của Tú ở nhà bị trúng gió, hai em ở nhà nhưng đứa thì câm điếc, đứa chỉ mới 4 tuổi, chẳng biết gì, chỉ ôm mẹ khóc rồi ngủ thiếp đi. Do không được cấp cứu kịp thời nên mẹ của Tú đã bị trụy tim và mất.

Ba có gia đình riêng, mẹ lại mất đột ngột, Tú trở thành trụ cột “bất đắc dĩ”, nuôi 2 hai em nhỏ đáng thương và tội nghiệp của mình.

Trước đây cha có mà như không, giờ thêm mất mẹ, hai em lại quá nhỏ, con đường của Tú càng gập ghềnh gấp bội. Đi làm thì ai chăm em? Mà không đi làm thì lấy gì mà sống?

*****

Tổng số tiền gia đình nhận được: 176,150,000đ

176.150.000 đồng từ nguồn trợ giúp của NHT trong và ngoài nước, được phân bổ:

– 30 triệu, sửa nhà, thêm 1 phòng cho cháu có chỗ nghỉ ngơi.

– 25 triệu mua thêm 1 con bò, vì ba cháu giờ có làm được gì đâu?

– 115 triệu gởi tiết kiệm, để sau tết thì tiến hành khám và điều trị cho cháu và mẹ.

– 6,15 triệu để gia đình sinh hoạt.

Cảm ơn quý cô bác, anh chị đã chung tay cùng chương trình Khát Vọng Sống và Tôn Tân Phước Khanh.