ĐI KIẾM TIỀN NUÔI VỢ BỆNH, LẠI KẸT GIỮA SÀI GÒN VÌ DỊCH [KVS BÌNH PHƯỚC]

9:00 thứ hai ngày 12/7/2021 Khát Vọng Sống – Chương trình truyền hình nhân đạo cố gắng kết nối để thực hiện việc trợ giúp cho gia đình anh PHẠM XUÂN PHƯƠNG, 31 tuổi, ở ấp Sóc, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Người đàn ông khuyết tật, nuôi vợ suy thận mãn giai đoạn cuối và 2 con nhỏ.

Ba năm nay, từ khi cháu Phạm Mạnh Quỳnh (2017) được 1 tuổi và Quỳnh Như 8 tuổi, thì Niêng Thị Ska – vợ anh Phương, phải chạy thận để có thể sống. Tăng dần đến mức 3 lần/tuần thì chỉ còn có nước “sống luôn” trong bệnh viện. Anh Phương bị teo 1 chân, cũng đành gởi 2 con nhỏ mà lên Sài Gòn xin làm bảo vệ mà kiếm tiền nuôi vợ, nuôi con. Hai đứa nhỏ, đứa lớn gởi cho bà ngoại (mẹ chị Ska) 80 tuổi, đứa nhỏ gởi cho cô (em anh Phương).Vậy mà, hai tháng qua, Sài gòn bị dịch nặng, không có việc làm. Anh nấn ná chờ trong mòn mỏi. Không làm, thì tiền đâu mà “chạy thận” cho vợ, mà nuôi con trẻ?.Một gia đình nghèo khó, bệnh tật đeo mang, chạy thận ngày nào là sống thêm ngày đó, giờ thêm mỏi mòn với dịch covid. Không giúp thì hai đứa bé sẽ ra sao? không giúp thì có quá tội cho người đàn ông tật nguyền mà vẫn vùng vẫy tìm đường nuôi vợ con mấy năm nay không?

Cha mẹ anh Phương quê gốc ở Quảng Nam, vào xã Tân Tiến Bù Đốp từ năm 1975. Sinh sống chủ yếu bằng việc làm nương rẫy, mẹ anh Phương sau thời gian lâm bệnh đã qua đời cách đây 3 tháng. Còn bên vợ anh Phương, chị Niêng Thị Ska là người Khmer gốc, sinh sống lâu đời tại Sóc Nê, Tân Tiến. Cha chị Ska mất sớm, mẹ gần 80 tuổi, anh em ai cũng khó khăn, làm thuê kiếm sốngAnh Phương và chị Ska có 2 con là Quỳnh Như, 11 tuổi và Mạnh Quỳnh 4 tuổi. Để kiếm sống, anh chị đi làm thuê làm mướn. Anh bị teo 1 chân do di chứng ong đất chích hồi nhỏ. Gia đình ở nhờ nhà cha mẹ vợ.Thế nhưng họ vẫn sống, họ vẫn ráng thích nghi. Nhưng với những gia đình nghèo, khi cuộc sống bình bình thì họ vẫn tồn tại qua ngày, nhưng khi có nghịch cảnh ập tới, gia đình sẽ lập tức gãy đổ.

Cách đây 3 năm, chị Ska phát hiện bệnh suy thận mãn. Mà bệnh thận thì người giàu cũng khóc, nói chi là một hộ nghèo. Phác đồ chạy thận ngày càng tăng, chị Ska phải chạy thận 3 lần/ tuần. Tuy là có bảo hiểm, nhưng chi phí còn lại cũng thật sự quá lớn với gia đình nghèo, nên Anh Phương buộc phải xa vợ, xa con, xuống Sài Gòn xin làm bảo vệ vào 2 năm trước. Tiền lương mỗi tháng khoảng 6.000.000đ, chi phí ăn uống, nhà trọ tiết kiệm lắm cũng chỉ gửi về cho vợ được 2.000.000đ đến 2.500.000đ. Cha của anh Phương cũng theo anh Phương xuống Sài Gòn để tìm việc làm, kiếm thêm đồng nào hay đồng đó.

Cố gắng xoay sở là thế, nhưng dịch bệnh ập tới, 2 tháng nay anh Phương không có việc làm. Sài Gòn thì phong tỏa, anh không được về nhà, tiền ăn, tiền trọ thì đành vay, đành thiếu. Chị Ska chạy thận chi phí trung bình cũng vài triệu/tháng, không có xe, không tiền đi lại, đành nằm lại bệnh viện. Quỳnh Như thì gởi cho bà ngoại, đứa nhỏ gửi cho người em gái của anh Phương. 3 tháng nay các cháu không được gặp cha, mẹ. Căn nhà tình thương do xã vận động xây tặng từ 3 tháng nay hiện tại không có người ở. 2 tháng nay, anh Phương không thể gởi tiền, chị Ska may mắn được một người chạy thận nằm chung bệnh viện giúp đỡ cho một tháng vài triệu, chứ nếu không cũng bó tay chịu chết.

Những ngày này như ác mộng của gia đình, chi phí điều trị không có, gia đình tan tác, mỗi người mỗi ngã, con cái nhớ cha mẹ.

Để có thể làm cương trình trợ giúp, BTC đã phải thuê xe cứu thương đưa Phương từ SG về, đón Niêng Thị Ska (vợ Phương) từ BV Đa khoa tỉnh từ TP. Đồng xoài về Tân Tiến – Bù Đốp. Ngay thời điểm dịch lan tràn, Bình Phước cũng đã hơn 30 ca nhiễm, nhiều huyện giãn cách theo chỉ thị 15, Chơn Thành nhiều ca nhiễm thì phong toả theo chỉ thị 16. Thế nên, Anh em Ê kíp KVS BP phải lùng thùng trong bộ đồ bảo hộ xanh lè, cũng là để bảo vệ cho vợ của Phương đang bị bệnh thận tuần chạy 3 lần.

173,350.000 từ các NHT, qua vận động của Khát Vọng Sống, của Hội Bảo trợ tỉnh, của các CLB – Đội – Nhóm đã được trao tặng và được BTC phối hợp cùng chính quyền địa phương và gia đình phân bổ cụ thể:

  • 5 triệu trả nợ cho các bệnh nhân ở Bệnh viện.
  • 15 triệu trả nợ cho các chỗ ân tình, vay khi chạy thận trước đây.
  • 20 triệu làm vốn mua bán dạo.
  • 30 triệu mua con bò sinh sản.
  • 100 triệu gởi ngân hàng, tích luỹ.
  • 3,35 triệu cho gia đình sinh hoạt.
Contact Me on Zalo