HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG TRÁI TIM “THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG”

Những ngày qua trên dãy đất miền Trung ruột thịt, lũ đã cuốn trôi hàng chục ngàn ngôi nhà, hàng trăm mạng người đã bị lũ dữ – lỡ đất vùi lấp  hàng ngàn gia đình phải chịu cảnh màng trời chiếu đất, sự chia ly, tan thương …. Đó là những gì đã và đang xảy ra.

Bắt đầu bằng thảm họa sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 sau đó 22 cán bộ, chiến sĩ quân khu V đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Liên tiếp sau đó là hàng loạt lần sạt lở tại Quảng Trị, Quảng Nam, Huế … tất cả đã cuốn đi những người dân vô tội – những người chất phát, hiền lương  vốn tưởng được bình yên trên mảnh đất của cha ông mình. Người miền Trung vốn được biết đến là những người chịu thương, chịu khó, chắt cóp cả đời để xây dựng được ngôi nhà. Nhưng gió bão năm nào cũng đến, mưa lũ đi qua cuốn theo tất cả những gì họ tiết kiệm được.

Đoàn do Công Ty Cổ Phần TM & SX Tôn Tân Phước Khanh và Chương Trình Khác Vọng Sống đến tận nhà dân trong vùng lũ.

Đoàn thiện nguyện “Thương về miền Trung” do Công ty Cổ phần tôn Tân Phước Khanh kết hợp với Chương Trình Khát Vọng Sống đã đi đến những vùng bị bão lũ đi qua, chứng kiến hàng trăm hoàn cảnh éo le. Dẫu biết rằng có mấy ai đi qua hết cuộc đời mà không phải chịu  mất mát tổn thương của đời người . Phải chăng mẹ thiên nhiên đã không ưu ái với người dân miền Trung.

Chứng kiến cảnh nhà của tan hoang, trẻ em phải lội suối đến nhận quà, nhiều người trong đoàn trợ giúp( Thương về miền Trung ) do Công Ty Cổ phần Tôn Tân Phước Khanh và Chương Trình Khát Vọng Sống tổ chức đã không cầm được nước mắt .

Bà Nguyễn Thị Tuyết – Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty tặng quà cho các gia đình bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Trải qua 4 ngày lặn lội đi từ Quảng Bình vào Quảng Trị đến Huế, những gương mặt hoảng hốt, hốc hác, bàng hoàng ám ảnh chúng tôi trong cả những giấc mơ. Bước sang ngày thứ 5 – ngày 31/10/2020 cả đoàn đến 2 huyện Quảng Điền và Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lúc này các thành viên đều đã xuống sức, bởi đã cố gắng đến thăm từng nhà chịu thiệt hại nhiều nhất vì bão lũ. Đi từ sáng sớm đến tối mịt đoàn chỉ ghé thăm được 27 gia đình, trao tặng hơn 400 triệu. Do di chuyển khó khăn, đường trơn trượt, nhiều đoạn xe không thể chạy được nên dù muốn hỗ trợ thật nhiều đoàn cũng không thể làm được.

Lá lành đùm lá rách, câu ca dao ngàn xưa từ cha ông.

Ngày thứ 6 của hành trình, đoàn tiếp tục di chuyển đến huyện Phong Điền thăm hỏi 6 gia đình với 124,5 triệu. Người vợ trẻ Mai Thị Thu Thuý 35 tuổi, có chồng là Nguyễn Thái Học 39 tuổi, lái xe ở Thuỷ điện Rào Trăng 3 bị mất tích, đã khóc tức tưởi, chỉ ước muốn duy nhất là “ tìm thấy xác chồng và đồng đội”. Mọi thứ đến quá nhanh nhưng nỗi đau để lại sẽ kéo dài hàng chục năm sau thậm chí hết cuộc đời họ vẫn còn day dứt vì chỉ một cái nắm tay mà bố không thể cứu con. Hai ngày ngang dọc sẻ chia với Huế, thăm 33 gia đình với tổng số trợ giúp là 530,9 triệu.

Sự sống được tiếp nối bằng tấm lòng của cả cộng đồng hướng về miền Trung ruột thịt, Thậm chí nhiều em phải lội qua con suối nước vẫn chưa trong màu để nhận từng suất ăn, nhà các em đã bị sập/bị lũ cuốn đi; vật dụng trong nhà không còn gì; sách vở cũng không còn. Con đường đến trường của các em còn chông chênh quá, công cuộc tái thiết cuộc sống của cha mẹ các em càng khó khăn hơn. Lũ dữ đã cuốn đi tất cả những gì họ đã tích góp cả đời!

Chúng tôi nặng lòng lên chuyến bay rời khỏi nơi này khi trời miền Trung vẫn còn âm u. Rồi bình yên sẽ trở lại, rồi mặt trời sẽ mọc khi hừng đông rạng rỡ, rồi người miền Trung lại vượt khó vươn lên xây dựng cuộc sống mới.