HY VỌNG ĐỜI CON BỚT GIAN NAN

Một căn chòi rách nát, một đàn trẻ nheo nhóc, đứa lớn nhất 11 tuổi bế đứa nhỏ 2 tuổi. Cha mẹ chúng còn trẻ, nhưng gặp hết tai ương này đến sự cố khác…nên đành bơi trong bể khổ.

Gặp các con vào dịp gần tết, trong chuyến KVS thăm và tặng quà tết cho bà con nghèo (30/1/2021 tức 18 tháng chạp). Hôm đó, nói chuyện đưa cháu Hồng Yến 11 tuổi lên Sài Gòn học, mà cháu khóc giọt ngắn giọt dài, nét mặt buồn và u uất lắm. Hôm đó, đoàn tặng gia đình 5 triệu mà vẫn thấy nặng lòng. Nghĩ thầm, sẽ quay lại vì các con.

Sau tết, cho kiểm tra những khúc mắc quanh hồ sơ này về lý do sinh nhiều con…Thấy rằng, nếu không giúp, thì 4 đứa trẻ này sẽ không có tương lai, gia đình này sẽ không thể tự hồi sinh, dù cô gái ấy – Trương Hồng Như rất tháo vát đảm đang, đảm đang đến độ người khác phải ganh tỵ, tháo vát đến độ dễ nghi ngờ.

Câu chuyện của Như, của Thuận – chồng em, là một câu chuyện kéo dài 16 năm, câu chuyện của những người trẻ, yêu nhau và dám nắm tay nhau tạo dựng, kể cả khi gặp tai ương – nghịch cảnh vẫn cắm cúi mà bươn chải, mà gồng gánh. Một trở ngại vì nghèo mà gia đình chồng không niềm nở, một tai nạn làm chồng Như “dở chết dở sống”, một “nghịch cảnh lớn” khi gởi con gái về ngoại đi học…. Mà chỉ có những người có lòng sẻ chia mới thấu cảm.

*****

Ngày 31/3/2021 Khát Vọng Sống quay lại Cà Mau, gác qua những vụn vặt đời thường, để rồi cùng chính quyền địa phương và các đội nhóm chung tay giúp cho gia đình nhỏ này.

– Số tiền 100 triệu được phân bổ:

  • 5 triệu cho Thuận làm lộ phí để em an tâm lên BV Chợ Rẫy khám lại, để có hướng điều trị tích cực.
  • 20 triệu giúp Như trang trải các khoản để em có được cái nhà, như lời hứa.
  • 65 triệu gởi ngân hàng
  • 3,5 triệu trả khoản nợ cuốn nền 5tr, mà em đã cố gắng trả được 1,5tr.
  • 3 triệu để sửa chiếc xe mà Như dùng để chạy chở hàng kiếm tiền nuôi con.
  • 3,5 triệu cho gia đình nhỏ có những bữa cơm ngon, cho 4 đứa trẻ có những ngày ấm áp, tin vào cuộc sống còn có điều tốt, thật lòng.

– Như vậy:

  • Thuận sẽ được KVS đưa về BVCR khám bệnh.
  • Như sẽ được cấp vốn, và theo như nhận định của NHT : Cô này mà có vốn buôn bán sẽ thoát được cảnh đói nghèo.

*****

Hiếm có gia đình nào khổ tận cam lai mà không nợ chồng nợ chất.

Hiếm có gia đình nào gặp 2 – 3 lần tai ương – nghịch cảnh mà vẫn nỗ lực không mệt mỏi như Trương Hồng Như.

Cảm ơn các chị CLB Nữ Doanh Nghiệp Cái Nước không quản đường xa. Cảm ơn 2 nhóm Sức Sống Tuổi Trẻ CM và Nhóm Sáu Trinh từ Cà Mau xuống. Nhóm Cô Sáu vẫn theo phương châm “Không đi gởi tiền cũng được”. Cảm ơn CLB TN Hoa Sen đã kết nối và vững tin. Cảm ơn các bạn nhóm Yến DD đã vượt qua cấm đoán để giúp người nghèo đúng cách – đúng nghĩa. Nhưng hơn hết là tấm lòng của các NHT KVS, luôn vị tha, gác bỏ những vụn vặt đời thường mà thúc đẩy KVS trợ giúp bà con nghèo hồi sinh.