KHÁT VỌNG SỐNG BÌNH PHƯỚC

Đồng bào dân tộc Stieng cư trú nhiều ở Bình Phước, cuộc sống cứ ngày qua ngày, bám lấy núi đồi nương rẫy. Chữ nghĩa không nhiều, nên cũng khó mà vươn ra phát triển. Thế nên khi bệnh tật ập đến thì thường lao đao, không tiền chữa trị. ĐIỂU THÀNH 26 tuổi ở Thôn Bình Hà 2 – Xã Đa Kia – Huyện Bù Gia Mập – Tỉnh Bình Phước, là chàng rể nghĩa tình của gia đình toàn người già và bệnh. Thương THỊ TY – cô gái trạc tuổi, nên Điểu Thành không nề hà gì khổ cực của gia đình vợ gồm có bố mẹ gìa 68 tuổi và 2 người chị bệnh tật. Thành chung vai gánh gồng với vợ. Biết cảnh nghèo khó, nên hai vợ chồng cũng chỉ dám sinh 1 đứa con trai Điểu Minh Nhật (năm nay 4 tuổi) Vậy mà, nghịch cảnh cũng không tha, khi từ tháng 10/2020 Thị Ty bắt đầu chuỗi ngày bệnh tật, cứ phải nằm bệnh viện suốt. Đã nghèo mà bệnh khó, nên phải chuyển lên BV Chợ Rẫy. Vậy mà cả năm nay, Thành cũng ráng mà lo, mà chật vật xoay trở. Bởi sau lưng còn con nhỏ, cha mẹ vợ thì già yếu, hai chị thì người mù, người tâm thần. Làm sao mà bơi hả Thành? Khát Vọng Sống – Chương trình truyền hình nhân đạo tổ chức kết nối, thăm và trao quà vào lúc 9:00 sáng thứ bảy, ngày 4/12/2021 tại gia đình.

Lập gia đình và về sống chung với gia đình vợ, Điểu Thành luôn cố gắng hết sức để chia sẻ với vợ trong việc gồng gánh gia đình.Hai vợ chồng đi cạo mủ thuê, khoảng 5 triệu/tháng, để cố gắng nuôi cả gia đình gồm cha mẹ già yếu và hai người chị vợ, một người bị mù bẩm sinh (Thị Bay, 32 tuổi), một người tâm trí không bình thường (Thị Xe, 37 tuổi). Gia đình còn một gia đình người anh tá túc, nhưng cũng nghèo nên ăn riêng, vì vậy vợ chồng Điểu Thành và Thị Ty là người gồng gánh.Từ khi có con, cuộc sống đã vất vả càng thêm vất vả hơn. Thế nhưng anh chị không vì gia đình riêng mà bỏ mặc cha mẹ già và hai chị bệnh tật. Hai vợ chồng cứ lẳng lặng trên chiếc xe cũ, đi cạo mủ từng ngày. Với những gia đình nghèo, nếu không có biến cố gì thì ráng nhịn đầu này, đầu kia, thì cũng qua ngày qua tháng. Thế nhưng khi bệnh tật ập đến là gia đình lập tức rơi vào cảnh túng quẫn.

Từ tháng 10/2020, Thị Ty cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, rồi tím tái, ngất xỉu, được gia đình đưa đi bệnh viện Phước Long cấp cứu, sau đó chuyển lên bệnh viện tỉnh, rồi bệnh viện tỉnh chuyển bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 15/10/2020. Tại đây, bác sĩ kết luận Thị Ty bị bệnh “Thiếu máu do xuất huyết, giảm tiểu cầu vô căn; Thiếu máu, thiếu sắt do mất máu mãn tính”. Hơn một năm qua, Thị Ty phải đi bệnh viện rất nhiều lần, chủ yếu truyền máu, truyền tiểu cầu để duy trì khả năng sống!Chữa trị được một thời gian thì bảo hiểm hộ nghèo hết hạn. Khó lại càng thêm khó. Bệnh viện cho chị về để tịnh dưỡng, chuẩn bị cho những phác đồ điều trị tiếp theo, gia đình cũng không có tiền đóng để đóng tiền xuất viện.Từ ngày Thị Ty mắc bệnh, Điểu Thành phải chạy ngược chạy xuôi để nuôi bệnh, nên đâu có làm được gì ra tiền.Cưới nhau, gia đình hai bên quá nghèo, anh chị chưa từng có được một nơi gọi là tổ ấm riêng. Cả gia đình hơn mười mấy người sống chen chúc nhau trong căn nhà đơn sơ. Anh chị đành dựng tạm cái lán nhỏ kế bên, để làm nơi che mưa, che nắng.Đã từng hết lòng vì gia đình, vì trách nhiệm. Nay vì bệnh tật mà rơi vào cảnh khốn cùng.

*****

Sáng 4/12/2021, tại gia đình ĐIỂU THÀNH ở Thôn Bình Hà 2 – Xã Đa Kia – Huyện Bù Gia Mập – Tỉnh Bình Phước.Số tiền trao tặng 172,5 triệu được thống nhất của gia đình và chính quyền địa phương, BTC phân bổ như sau :

  • 30 triệu mua Trâu, gồm 1 con mẹ có bầu và 1 con nghé.
  • 5 triệu mua heo.- 12 triệu đóng viện phí.
  • 10 triệu trả nợ (vay chữa bệnh cho Thị Ty)
  • 15,5 triệu sinh hoạt và tiếp tục chữa bệnh cho Thị Ty.
  • 100 triệu gởi ngân hàng. Đứng tên là Điểu Thành, sổ tiết kiệm do UBND xã quản lý – giám sát, để ngừa chuyện rủi ro.

Trân trọng cảm ơn quý cô bác – anh chị, đã chung tay giúp gia đình Điểu Thành – Thị Ty, có cơ hội hồi phục. Bởi nếu chúng ta không đến, họ sẽ chết mòn, lụi tàn với bệnh tật và đói nghèo.Chàng trai ấy, nghe Khát Vọng Sống đến, lại chọn bộ đồ tươm tất nhất mà mặc. Anh em lại triển khai khẩn trương trong tình hình dịch bao vây, nên giờ nhìn hình, chỉ biết cười. huhu.