KHÁT VỌNG SỐNG BÌNH PHƯỚC, NGÀY 9/10/2021( 9 TUỔI MẤT MẸ, 16 TUỔI “GÁNH” CHA VÀ EM)

Dương Đăng Khôi ở KP Suối cam, F Tiến Thành, Đồng Xoài, Bình Phước không thể làm gì khác, ngoài việc cố gắng từng ngày mà chăm sóc cha, cầu mong cha khoẻ lại để Khôi và hai em không phải mồ côi cả mẹ lẫn cha. Năm nay chỉ mới 16 tuổi, nhưng Khôi đã sớm mang thân phận mồ côi mẹ năm 9 tuổi, giờ lại trở thành lao động chính trong mùa dịch bệnh, bởi cha em đau nặng.

Ba của Khôi – anh Dương Hồng Thọ, 38 tuổi, quê gốc ở Vĩnh Long. Lúc nhỏ anh Thọ sống ở Đồng Nai cùng với cha mẹ. Năm 1995, mẹ anh Thọ mất khi anh mới 12 tuổi, cha anh Thọ bỏ nhà đi, anh Thọ được đưa về cho bà nội và chú ruột ở Tiến Thành, Đồng Xoài nuôi. Năm 23 tuổi, anh Thọ lập gia đình với chị Trần Thị Hoa, sinh năm 1985, quê ở Đồng Tháp lên Đồng Xoài làm ăn. Anh chị có được 3 đứa con, 2 trai, 1 gái.Là gia đình trẻ, cuộc sống nghèo khó, nhưng anh chị luôn cố gắng làm thuê làm mướn gầy dựng gia đình. Nên Khôi và 2 em vẫn được chăm sóc tốt. Thế nhưng bệnh tật ập đến làm gia đình ly tán.

Năm 2012, mẹ của Khôi bị phát hiện mắc bệnh tim và phổi rất nặng. Ba của em không thể một mình vừa chăm sóc vợ, vừa đi làm kiếm tiền nuôi 3 đứa con thơ dại. Thế nên, đã đưa chị Hoa về Đồng Tháp nhờ mẹ vợ chăm sóc.2 năm sau, không cầm cự được nữa, mẹ của Khôi qua đời năm 2014 và Khôi mang phận mồ côi mẹ khi chỉ mới 9 tuổi. Bà ngoại thấy hoàn cảnh gia đình của Khôi quá khó, Yến Nhi lại là cháu gái, mới hơn 6 tuổi, nên bà nhận nuôi dưỡng cháu. Trở lại Bình Phước, Anh Thọ cặm cụi làm thuê nuôi 2 con nhỏ 9 tuổi và 4 tuổi. Thế nên việc làm không ổn định, thu nhập không được bao nhiêu. Mấy năm gần đây, anh lại mang nhiều chứng bệnh trong người, nên cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, phải vay mượn và nhờ sự trợ giúp của bà con, hàng xóm và các cơ quan, đoàn thể địa phương.

Thấy gia đình khó khăn quá, không đủ tiền đóng học phí, nên Khôi đã nghỉ học từ một năm nay, để theo ba đi làm thuê (ai kêu gì làm nấy), để nuôi em. Tháng 9/2021 vừa rồi, ba của Khôi bệnh càng ngày càng nặng, phải đưa đi cấp cứu. Bác sĩ chuẩn đoán bị hư thận, dẫn đến suy đa tạng, phải nằm viện thở Oxy. Giờ đây mọi gánh nặng đè lên Khôi, Ba thì không tiền chữa bệnh, còn Khôi thì mới 16 làm sao đi xin việc, rồi ai nuôi ba ở bệnh viện?, ai lo cho em trai 11 tuổi ở nhà? Căn nhà nhà tình thương được xây cho hơn 10 năm, nay cũng rệu rã theo gia chủ!

*****

Tổng số tiền trợ giúp 173.900.000 đồng từ các nguồn, được phân bổ và có giải pháp phối hợp quản lý như sau:

  • 25 triệu để tiếp tục điều trị bệnh cho ba của Khôi.
  • 25 triệu sửa nhà, làm nhà vệ sinh
  • 20 triệu trả nợ vay chữa bệnh
  • 3,9 triệu sinh hoạt.
  • 100 triệu gởi ngân hàng.

Trân trọng cảm ơn quý anh chị.