KHÁT VỌNG SỐNG KIÊN GIANG – NGÀY 22/07/2021

Vẫn biết tình hình dịch bệnh phức tạp, thế nhưng hiện trạng này sẽ kéo dài chưa biết ngày dừng lại. Nên KVS bằng sự cẩn trọng tối đa, linh hoạt vận dụng từng tình huống hiếm hoi, mà thực hiện trợ giúp cho các gia đình đang khốn khó. Tất nhiên, phải tuân thủ các quy định phòng – chống dịch như hạn chế số người, đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách….

Hoàn cảnh tháng 7 này của Kiên Giang là một gia cảnh nghèo khó bao đời, nhà rách nát, là đồng bào Khmer. Gia đình đã nỗ lực thật nhiều mà vẫn không vượt qua cảnh đói nghèo. Tuy nhiên có 2 điểm sáng, mà người thấu cảm sẽ cảm nhận được là họ xứng đáng được tiếp sức.- Nghèo khó vẫn trọn nghĩa, trọn tình khi chăm sóc cha già đau yếu.- Biết mình nghèo, nên không dám sinh con nhiều, chỉ 1 đứa.

Trợ giúp lúc 9:00 sáng thứ năm, ngày 22/7/2021. Xe KVS khởi hành từ Rạch Giá, để di chuyển đến gia đình anh DANH HIỀN, 39 tuổi, ở Ấp 5, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang.

Hoàn cảnh gia đình: Những ngày mùa dịch, công việc làm hồ của anh Danh Hiền bấp bênh gần như không có, những tháng trước còn ngày có ngày không, gần đây không còn ai thuê mướn nữa. Khó khăn kéo dài, nên những rủi ro mà không biết kêu ai đã xảy ra, có đợt làm được gần 30 ngày công thì chủ thầu trốn mất, vậy là nghèo lại gặp cái eo.

Không có ai thuê, anh Hiền xoay qua đi xiệc điện bắt cá để có cái ăn cho gia đình. Cá nhiều thì mang ra chợ bán, cũng chỉ tầm được 20 ngàn/ngày là cao.Hai vợ chồng đều không biết chữ, nhưng anh chị hiểu được nghèo thì không nên sinh con đông, bởi theo anh “sinh ra thì không có vốn”. Không có vốn nghĩa là không có tiền để nuôi con. Thế nên sống với nhau 7 năm vẫn chỉ có một đứa con gái, năm nay 4 tuổi. Anh cũng chẳng dám vay mượn gì ai, phần vì ngại, phần vì biết mình nghèo, mượn cũng không trả nổi…

Anh chị còn mang gánh nặng nuôi cha già 80 tuổi. Ông bị bệnh phổi và cũng không biết bị thêm bệnh gì mà có vẻ mập nước, đi nặng nề.Căn nhà đang ở là nhà tình thương được cấp cách đây 20 năm. Cột mục và lá tơi tả, nền gạch tàu trước đây thì bể nát. Mùa mưa về là ướt tứ bề, không còn cách che chắn.Anh ao ước có được tầm mười mấy, hai mươi triệu để sửa sang lại cái nhà tươm tất, rồi ráng mà kiếm việc làm, nuôi cha già – con nhỏ.

*****

Khát Vọng Sống – Chương trình truyền hình nhân đạo nhận tiền gởi trợ giúp cho gia đình Danh Hiền đến hết ngày 20/7/2021, để tổng kết, gởi xuống Kiên Giang cho Ê kíp kịp đến thăm và trao trợ giúp cùng chính quyền.

Contact Me on Zalo