KHÁT VỌNG SỐNG (KVS) SẼ GIÚP NHỮNG GÌ ???

Rất nhiều người muốn được giúp đỡ hoặc muốn giới thiệu người gặp cảnh khó để xin được trợ giúp, nhưng lại không chịu tìm hiểu chương trình đó, tổ chức đó, đội nhóm đó, cá nhân đó….Họ sẽ giúp những gì? Với Khát Vọng Sống. 4 hình thức trợ giúp đã nêu, đã làm khổ BTC nhiều lắm, mà chủ yếu là anh em đứng mũi chịu sào của UNIAD JSC thôi, của ê kíp làm KVS đấy.

1. KHÁM – CHỮA BỆNH.

Không phải ngẫu nhiên mà Khát Vọng Sống có đến 4 đơn vị y tế hàng đầu chung tay bảo trợ cho các hoàn cảnh.

Người xưa nói: Giúp cần câu chứ không giúp con cá. Thế nhưng, nếu không khỏe thì làm sao đi câu? Vì vậy Khám – chữa bệnh là ưu tiên hàng đầu của KVS.

Có nhiều hoàn cảnh, thẻ BHYT hộ nghèo cầm trên tay, thế nhưng biết đi BV nào? tiền đâu mà đi? chưa từng bước chân lên thành phố của tỉnh thì nói gì lên Sài Gòn. Lúc đó chỉ có KVS lo toan.  Và có khi nào anh chị hỏi KVS khi đó là những ai chưa?

Cùng là người được hỗ trợ mổ tim, anh kia phân bì với người chồng của cô Sâm (NV của KVS HG): “Sao bên anh sướng, được hỗ trợ chi phí mổ, mà mấy anh ấy còn vào thăm hỏi và dặn dò như người nhà, với lại bên KVS có uy với BV quá heng? chứ bên nay tui chẳng có ai vào thăm, chỉ biết là được tài trợ mổ thôi.”

Tiền chưa vận động được. KVS thì có thể bảo lãnh viện phí, có thể ứng tiền túi. Còn các nơi thì sao? Kêu gào ư?

2. XÂY – SỬA NHÀ CỬA.

Tùy theo mức độ của mục 1 mà tính đến việc xây hoặc sửa nhà của mục 2..

KVS luôn hội ý xem chính quyền địa phương có thể chung tay đến mức nào?

Ngay cả việc xây nhà, cũng tính chi tiết, vận dụng tối đa sự chung tay của địa phương – gia đình – hàng xóm, để tiết kiệm ít nhiều cho gia  đình làm vốn mưu sinh, tích lũy…

Với các gia đình có phụ nữ, em gái đã lớn. KVS còn quan tâm đến việc làm nhà vệ sinh thích hợp, để tránh bị bla bla bla…

3. GIÚP TRẺ ĐẾN TRƯỜNG.

Có bao nhiêu cháu học sinh – sinh viên của gia đình nghèo mà KVS đã trợ giúp xuyên suốt nhiều năm, để học xong, để hoàn thành con đường học vấn? Nhiều lắm, đếm không hết. Bởi, không phải giúp 1 lần, mà khi xét thấy các cháu ngoan, ham học…thì KVS luôn nhận thêm phần xin học bổng, xin thêm trợ giúp, từ chiếc máy tính, đến chỗ ăn chỗ nghỉ an toàn … đặc biệt, có cháu học ngành Dược, ngành Y thì không thể đi làm thêm, KVS còn xin cả tiền trợ cấp sinh hoạt để các cháu yên tâm thực tập (NV KVS Bình Phước).

Nhiều cảnh đời, khi nghèo khó quá, họ không dám nghĩ đến việc cho con tiếp tục đi học. Khi đó, KVS giao cho chính quyền địa phương, cho hội đoàn, cho Trường học hỗ trợ và giám sát. Bởi quý vị ấy làm sao có thể chối từ? khi KVS đặt đúng trọng tâm vấn đề, khi KVS khéo léo mời họ chung tay.

4. TƯ VẤN GIẢI PHÁP MƯU SINH.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu đã từng ngồi cùng KVS để tính giúp cho từng hoàn cảnh con đường mưu sinh mà dần thoát ra cái nghèo, thì mới cảm thấy điên cái đầu. Trao tặng con cá, cần câu, còn phải hướng dẫn cách làm mồi câu, cách câu nữa quý anh chị ạ. Những người thích “phán” hãy ngồi cùng một lần đi sẽ hiểu.

Xin tiền nợ, cũng là một việc phải làm, chứ nếu không khi ta ra về, gia đình sẽ trả lời như thế nào với các món nợ trước đây? Đều là nợ ân tình, nợ khi cấp cứu, nợ khi bệnh tật bủa vây…

Giải pháp nào? Phương án nào cũng cần có sự dốc lòng mà tính, mà suy nghĩ, mà linh hoạt dung hòa luồng suy nghĩ giữa các thành viên gia đình, giữa gia đình với chính quyền địa phương.

Thống nhất rồi, thì phân quyền quản lý, giám sát. Tiền gởi vào ngân hàng an toàn rồi, nhưng phải có giám sát chi tiêu cho đúng…

12 NĂM TRÔI QUA NHƯ THẾ

Mỗi năm có 52 tuần là 52 chương trình với 63 gia đình được giúp trực tiếp, mỗi gia đình cũng từ 80 triệu đến 500 triệu trợ giúp ban đầu, chắc chắn rằng nhiều gia đình hồi sinh lắm lắm. Bởi sau khi KVS phát sóng, có nhiều tổ chức – chương trình – NHT tìm đến trợ giúp thêm, số tiền không nhỏ, nguồn trợ giúp không nhỏ.

Hồi sinh, một mục tiêu quá lớn, mà chẳng qua vì Khát Vọng Sống tự nhận lấy sứ mệnh giúp người nghèo hồi sinh, nên phải nhận lấy gian nan mà thôi.

Tự nhủ: “Giúp người được Sống, là Ta đã Sống” nên anh em Khát Vọng Sống lại âm thầm mà phụng sự Đời, phụng sự Người.

Nhìn hình là biết các giải pháp trợ giúp của KVS nặng nề như thế nào!

Trích “Ductien Nguyen”.