KHÁT VỌNG SỐNG LÂM ĐỒNG

THÔNG TIN NHÂN VẬT

CHƯƠNG TRÌNH “KHÁT VỌNG SỐNG” KVS6 – U3 – LÂM ĐỒNG 1

Hoàn cảnh gia đình chị LƯƠNG THỊ NHỎI

Địa chỉ: Thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

ĐT: 0379594075 (Chị Nhỏi)

  Thông tin gia đình:

 Nhân vật  : Lương Thị Nhỏi– Sinh năm 1971 (50 tuổi)

          Con  : Lương Đức Nhật – Sinh năm 2010 (11 tuổi)

Hoàn cảnh gia đình:  

Chị Nhỏi là người dân tộc Tày Nùng, sinh ra đã trong cảnh khổ, lấy chồng cũng là người cùng khổ. Vợ chồng ít chữ, nên chỉ sống nhờ vào việc làm thuê, làm mướn. Tiền kiếm được chỉ lo bữa ăn hằng ngày, nên một mái nhà đúng nghĩa vẫn chỉ là ước mơ của gia đình.

Người mẹ già thương con gái nghèo, thương con phận ở trọ, nên vào năm 2017 đã cho vợ chồng chị Nhỏi 100 mét đất để dựng căn nhà tạm bợ, tiết kiệm tiền thuê trọ.

Năm 2020, chồng chị Nhỏi qua đời vì mang trong người quá nhiều thứ bệnh: tiểu đường, gout, thần kinh tọa. Chồng mất đi, chị Nhỏi càng phải cố gắng làm thuê làm mướn hơn, để nuôi đứa con trai 11 tuổi hiền lành, ngoan ngoãn.  

Mà chị thì cũng đâu khỏe mạnh gì. Chị bị bệnh động kinh từ nhỏ, đôi ba tuần lại co giật, trợn mắt, sùi bọt mép rồi nằm một chỗ. Khỏe được vài hôm lại đi nhổ cỏ, hái rau thuê để nuôi đứa con trai ăn học.

Cháu Lương Đức Nhật năm nay 11 tuổi, học lớp 6 trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi. Cháu là đứa con ngoan, ngoài giờ học lại phụ mẹ đi làm thuê, rửa chén, nấu cơm và chăm sóc khi mẹ lên cơn co giật. Cháu mang họ mẹ theo phong tục của người đồng bào Tày Nùng.

Chứng kiến bữa cơm của 2 mẹ con, không ai có thể cầm lòng. Một quả trứng luộc mà con nhường mẹ, mẹ nhường con, chỉ có dĩa rau luộc là chia đều cho cả hai người!

Chị Nhỏi chỉ ước mong chữa được cái bệnh động kinh quái ác để có sức khỏe lo cho con trai, còn Nhật thì mong cầu mong mẹ đừng giật kinh phong nữa. Đã một lần mất cha, nỗi đau đó vẫn còn hằn sâu trong tâm hồn trẻ thơ, nên mỗi lần thấy mẹ lên cơn bệnh, em vừa thương vừa lo và vừa sợ. Em thương mẹ đau đớn, và em sợ mẹ lại bỏ em mà đi.

Một căn nhà nhỏ, một sức khỏe để đi làm kiếm sống và ít tiền mở sổ tiết kiệm cho đứa con trai ngoan hiền tiếp tục học hành. Mơ ước của chị Lương Thị Nhỏi đơn giản là vậy, nhưng đó cũng chỉ là mơ ước.

*****

Tổng số tiền hai mẹ con nhận được: 255,300,000đ

255.300.000 đồng từ nguồn trợ giúp của NHT trong và ngoài nước, được phân bổ:

– 100 triệu để làm căn nhà ấm cúng.

– 150 triệu được gởi tiết kiệm, sổ do Hội quản lý để tránh thất thoát.

– 5,3 triệu cho hai mẹ con có những ngày vui hơn, có cái tết, có bữa cơm không là rau luộc với trứng như lệ thường.

Cảm ơn quý cô bác, anh chị đã chung tay cùng chương trình Khát Vọng Sống và Tôn Tân Phước Khanh.