[KVS] DƯỚI VỰC SÂU CUỐI DỐC, CÓ MỘT NẾP NHÀ CẦN TIẾP SỨC (LÂM ĐỒNG, SÁNG 27/2/2021)

Sáng đó, nhiều anh chị ở Đà Lạt không tìm được đường xuống căn nhà của Phi On và Đan Vân, bởi địa chỉ 30/1 đường Khởi Nghĩa Bắc Sơn tưởng là mặt tiền mà hóa ra dưới vực sâu, cuối dốc. Chính xác hơn là nhiều con dốc và nhà hai bạn ấy là cuối một dốc nhánh.

Đi bộ lên những con dốc ấy mỗi ngày để đến mặt đường (bên hông Đài truyền hình Lâm Đồng) cũng ná thở – mông cong đó nha.

Hai vợ chồng trẻ, năm nay 39 và 35, gốc Huế, vào Đà Lạt từ nhỏ. Khi nên duyên vợ chồng thì tìm cách xây mái ấm, được người cậu nhượng cho mảnh đất rừng ở dưới vực sâu, cuối dốc. Dựng cái nhà bằng gỗ tạp mà che nắng che sương, chính xác là che sương, chứ mưa thì ướt át tứ bề.

Hai đứa con trai kháu khỉnh, đứa lớn 15 tuổi mà cao và khẳng khiu như thông rừng. 9 năm sau, Vân mới rón rén sinh thêm thằng Tiger – Phi Trường năm nay 6 tuổi, dáng dấp như chú gấu con chứ cọp gì. Vậy mà nhóc ngoan lắm, ra vô nhà đều thay dép, dù nền nhà chỉ là xi măng loang lổ. Tiến nhìn thấy mà cảm nhận cái nếp của nhà này.

Bất ngờ, năm 2017 Đan Vân bị lupus ban đỏ, rồi suy thận, phải lọc máu (chạy thận) tuần 3 lần. Mấy năm nay Phi On chạy xất bất xang bang, đã nghèo mà vợ còn thêm bệnh ngặt, đối diện với thần chết.

Đan Vân biết bệnh mình khó, đã dặn dò con: “Sống thì phải biết giữ lễ nghĩa, nỗ lực và sống tốt”. Nghe cô ấy kể lại việc mình dặn dò con, ai cũng khóc, cảm thương. Mong rằng điều đó đừng xảy ra. Cô ấy còn trẻ quá mà, biết sống quá mà.

Lúc đuối quá, Đan Vân chỉ mơ ước “Lỡ có nhắm mắt xuôi tay, thì có được cái nhà đàng hoàng để chồng và con yên ấm”. Nghe chuyện mà xót, ngặt nỗi trên đất rừng thì không phá luật để xây kiên cố được, nên BTC cũng vận động chính quyền cho phép sửa chữa và chấp nhận di dời khi có quy hoạch.

Sáng đó, KVS cũng tuân thủ việc phòng dịch, nên hạn chế phần nào người tham dự. Cũng may là ai cũng xót lòng, nên quyên góp được 177.270.000 đồng.

  • Tạm thời phân bổ:
  • 10 triệu để Đan Vân tiếp tục điều trị
  • 30 triệu để sửa sang lại căn nhà.
  • 130 triệu tạm gởi vào ngân hàng để lo bệnh cho Vân. Phi On mạnh dạn xin gác nợ, để dành tiền mà an tâm lo cho vợ.
  • 7,2 triệu cho sinh hoạt của gia đình trong 3 tháng tới.

***

Cảm ơn các tấm lòng gần xa.

Cảm ơn sự chung tay của Hội Bảo trợ NTT – TMC – BNN tỉnh Lâm Đồng, các chi hội, chính quyền địa phương của Lâm Đồng và TP. Đà Lạt, Trường Phan Chu Trinh, các NHT của KVS… đã giúp đỡ cho hoàn cảnh của Phi On và Đan Vân.