[KVS GIA LAI] 4 ĐỨA TRẺ MỒ CÔI Ở LÀNG DEL, XÃ IA GLAI – CHƯ SÊ – GIA LAI

Ngày thứ ba của hành trình KVS Tây Nguyên, Khát Vọng Sống cố gắng tìm một giải pháp thích hợp cho bà con đồng bào dân tộc Jrai, mà cụ thể là ở làng Del. Bởi chúng ta đâu chỉ giúp một số tiền là đủ, phải tư vấn cho bà con giải pháp, để có thể thoát ra khỏi vòng lẩn quẩn của đói nghèo và bệnh tật.

4 đứa trẻ, nhỏ nhất là hai chị em gái song sinh Kpă Úc và Anh, chỉ mới 7 tuổi, anh trai là Kpă Thức 11 tuổi mà như con chim non chưa rời tổ, nhút nhát khi gặp người lạ, còn chị lớn là Kpă Trúc 14 tuổi, mới chỉ lớp 1 là bỏ học mà quanh quẩn phụ bà “Nội” (Mẫu hệ, nên mẹ của mẹ là bà Nội, chứ không là bà Ngoại). Vùng này đâu ai thuê mướn gì nên đành “chăn bò” của người ta. Giữa trưa đi 1 vòng quanh làng, thăm các điểm trường mà thương. Đất đỏ mịt mù, những bộ đồ đồng phục vừa là khoác chống lạnh, vừa là chống nắng, đã chuyển màu đất đỏ. Trường lớp tối thui, mưa xuống thì thầy trò lại căng mắt mà học. Tự nhủ, sẽ quay lại, đem ánh sáng cho trường nghèo, cho các con.

Trở lại điểm làm KVS, câu chuyện cứ cắt khúc vì mấy đứa nhỏ không rành tiếng kinh (tiếng Việt), bà con dùng tiếng Jrai thì nói líu lo, nên cảm xúc chỉ là nhìn thấy các con rúc vào nhau, như những chú chim non ngơ ngác, bên bà Nội 70 mà ốm yếu nhỏ thó như người 80 tuổi.Bàn với chính quyền địa phương và họ hàng các cháu là cố gắng “bảo vệ” cháu Kpă Trúc, đừng để cháu lấy chồng sớm, để hai năm nữa thì cháu 16 tuổi, sẽ gởi đi làm ở cty mà có đồng lương lo cho tương lai và cho em. Trường hợp cháu muốn học nghề thì cho học nghề.

Bà Kpă Tă sẵn sàng cho KVS dẫn 3 đứa nhỏ gởi nuôi, còn Trúc vì đã lớn, biết làm việc, nên phải ở nhà để phụ bà. Cũng là một cách nghĩ đơn giản của bà con đồng bào. Thế nhưng, mấy đứa nhỏ thì nhút nhát, làm sao các cháu dám rời xa?.

Thôi thì, số tiền quyên góp được 78 triệu, đành phân bổ.

  • 10 triệu – Sửa nhà bếp và sắm sửa vật dụng.
  • 65 triệu – gởi tiết kiệm, sau này cho Trúc học nghề và lo cho 4 đứa nhỏ.
  • 3 triệu cho 5 bà cháu sinh hoạt.

*****

Chuyến đi Tây Nguyên, Khát Vọng Sống – Chương trình truyền hình nhân đạo phối hợp với các Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh KonTum, Gia Lai, DakNong để từng bước xây dựng phong trào nhân ái, lan toả phương pháp và tinh thần sẻ chia. Cảm ơn các đơn vị, NHT trong và ngoài nước đã chung tay cùng KVS trên các nẻo đường. Đặc biệt tinh thần sẻ chia của Hội Bảo trợ Bình Phước và các CLB – Đội – Nhóm Bình Phước với các tỉnh bạn.

Contact Me on Zalo