[KVS] TA SẼ RA SAO NẾU Ở VÀO VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CHA, ÔM 3 CON NHỎ TẬT BỆNH?

Hôm 16/3/2021 Khát Vọng Sống(KVS) về Daklak làm chương trình trợ giúp cho gia đình em Trịnh Văn Còn, lúc đó vẻ mặt Còn thất thần.

Còn kể, có đoạn “…đã nghĩ đến chuyện kết thúc”.

KVS giật mình nhớ lại, tuần trước biên tập trao đổi – kiểm tra hồ sơ, đã báo cáo là “Anh ơi, anh ấy có vẻ sao sao á!?”. KVS suy nghĩ một chút, rồi trả lời: “Chắc khó khăn quá, cũng muốn tưng chứ gì, khổ nhiều năm mà không điên sao được”.

*****

Quyết định bằng mọi giá phải cứu cháu Trịnh Thị Quỳnh Như, 14 tuổi – con gái đầu của Còn, để cháu hồi phục mà chăm sóc 2 em tật bệnh sau này. Quyết định ấy được tiếp sức bởi cộng đồng NHT của KVS và Bs Lê Minh Tuấn – người kết nối BS bạn bè để khám và điều trị cho cháu.

Sáng 24/3/2021, theo lịch hẹn, 3 cha con Còn đã có mặt ở BV 115 từ sớm. Cháu Quỳnh Phương 4 tuổi – bị động kinh và tăng động – bám chặt lấy Còn, không thể gởi cho ai được. Tiến cũng muốn nhân dịp này khám luôn cho hai chị em, nên cho cả hai cháu đi.

BV 115 thời dịch bệnh, các thủ tục kiểm tra y tế nghiêm ngặt, vậy mà bệnh nhân cũng đông nghẹt. BS Tuấn phải sắp xếp công việc mà đưa cháu Như đi khám, làm các xét nghiệm và kể cả chụp MRI để kiểm tra các thương tổn về thần kinh.

Còn phài ở ngoài để giữ bé Phương, nên Tiến xem như là người bảo hộ, BS đề nghị Bác Tiến phải vào phòng chụp MRI đứng vịn chân Như, để cháu an tâm mà nằm yên…

Loại bỏ các nguyên nhân do bệnh thần kinh, thì chuyển hướng sang khám tâm thần. Bởi tâm thần thì cũng nhiều thể bệnh khác nhau….

Đưa 3 cha con về ks, để các cháu nghỉ ngơi sau một đêm đi xe từ Daklak lên và một buổi sáng vật vã. Chờ chiều thì BS Quang sẽ đến tận phòng, khám cho hai cháu.

Mất gần 2 tiếng đồng hồ để xác định nguyên nhân – thể bệnh và hướng điều trị. BS Quang ra về đã không lấy tiền khám mà nghe cảnh gia đình vậy, còn tặng cháu Như 500.000 đồng.

Đưa 3 cha con đi ăn tối, xong thì vào siêu thị mua cháo ăn liền cho bé Phương và ít bánh kẹo cho các con, thấy bé ôm khư khư hộp bánh và về phòng là ăn ngấu nghiến mà thương. Con mồ côi mẹ là thế. 4 năm nay, từ hồi vợ mất, Còn ôm con hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, có làm gì để ra tiền đâu, nên lấy gì mà mua quà bánh cho con?

Đưa 3 cha con về lại khách sạn, sắp xếp mọi việc xong, Tiến ra về, hai đứa nhỏ như quyến luyến vãy tay, Còn đứng cửa phòng, rưng rưng : “Cả đời em tất tả, chưa một lần ở Khách sạn như vầy, chưa một lần ăn ngon như vầy, các con được trợ giúp thế này…. Nói thật lòng… nếu mà KVS đến trễ 1 tháng thôi, thì em không còn, các con em cũng không còn. Bởi…em đuối lắm rồi, đâu còn đường nào nữa đâu anh”

Còn nói ra được là sẽ có niềm tin trở lại.

Ngày mai đưa 2 cháu qua BV Tâm thần trẻ em, để làm nốt các việc cần thiết, để hy vọng các con sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn.

Hãy cầu nguyện cho Còn, cho 3 cháu, cho gia đình nhỏ nhiều bất hạnh này nhé Quý anh chị.