MỞ LỐI TƯƠNG LAI CHO 3 ĐỨA TRẺ MỒ CÔI CẢ CHA LẪN MẸ

THÔNG TIN NHÂN VẬT

CHƯƠNG TRÌNH “KHÁT VỌNG SỐNG” 18 – BÌNH PHƯỚC

Hoàn cảnh gia đình 3 cháu mồ côi BÙI THANH TUẤN, THANH TÚ, THANH TÀIẩm Giang

Địa chỉ:tổ 4 ấp Hòa Vinh 2, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

  Thông tin gia đình:

Nhân vật  : Bùi Thanh Tuấn – Sinh năm2010 (12 tuổi)

Nhân vật    : Bùi Thanh Tú – Sinh năm 2013 (9 tuổi)

Nhân vật    : Bùi Thanh Tài – Sinh năm 2016 (6 tuổi)

Hoàn cảnh gia đình:  

3 anh em Thanh Tuấn, Thanh Tú, Thanh Tài sinh ra trong gia đình nghèo. Tuy khó nhọc bao vây lấy cuộc sống gia đình, nhưng ba mẹ của các cháu vẫn luôn ước mơ, mong muốn những gì đẹp đẽ nhất, tốt lành nhất đến các con.

Nhà cửa bao năm cũng là chỉ là ở thuê, ba mẹ của các cháu chỉ dựa vào đồng lương làm thuê làm mướn để nuôi con ăn học. Vậy mà, những bất hạnh cứ liên tục ập đến.

Đầu tiên là ba của các cháu, anh Bùi Thanh Vũ, sinh năm 1982. Bản thân mắc bệnh lao đã lâu, (mắc khi nào thì mấy đứa trẻ còn quá nhỏ, chúng không thể biết, người trong gia đình thì cũng mù mờ). Cuộc sống khó nhọc, chữa trị không theo đúng phác đồ, rồi ăn uống kham khổ, làm việc quá sức, nên bệnh trở nặng, anh qua đời, bỏ lại vợ và 3 đứa con nhỏ vào ngày 21/12/2021.

Nỗi đau của thân phận mồ côi cha chưa phai nhạt, thì đến lượt mẹ của các cháu, chị Thạch Thị Châu, sinh năm 1985, bị phát hiện mắc bệnh ung thư gan. Cũng chẳng biết là căn bệnh đã tiềm ẩn trong người chị bao lâu?. Nên một lần nữa, các cháu phải khoác lên mình chiếc áo tang, tiễn biệt mẹ vào tháng 02/2022.

Trong hai tháng, ba đứa trẻ 6, 9 và 12 tuổi, mất đi cả cha, lẫn mẹ.

Thấy hoàn cảnh ba đứa cháu tội nghiệp, chị Thạch Thị Thêm, sinh năm 1977 là dì ruột, đem mấy cháu về nuôi. Mà cuộc sống của chị Thêm cũng đầy những khó khăn. Chồng chị thì tâm trí không ổn định, bệnh đau suốt. Nên 2 người con 17 và 18 tuổi, đi làm cho xưởng gỗ để kiếm tiền lo cho gia đình. Nhà của chị cũng là nhà tình thương được cấp. Ngoài việc lo cho gia đình, chị còn chăm thêm mẹ già năm nay 70 tuổi, tai bị điếc, ở kế bên nhà.

Cuộc sống khó là vậy, nhưng là một người dì, nhìn thấy ba đứa cháu của mình cút côi thì chịu sao đặng, nên thôi, khó khăn gì tính sau, tình thân trước đã.

*****

Số tiền trợ giúp tại chỗ đã được 379.350.000 đồng, KVS họp với chính quyền địa phương và gia đình phân bổ:

  • Trích 10 triệu, để trả tiền công thợ làm thêm 1 phòng ngủ 16 m2 cho 3 cháu. Tiền vật tư khoảng 15 triệu thì do anh “Ba xây dựng” tặng thêm. Việc thực hiện do UBND xã Thành Tâm giám sát.
  • Trích 17 triệu để trả 2 khoản nợ ân tình của Bác Hai và bà sáu (mẹ chồng già yếu của Bác Hai). Những người đã đùm bọc các cháu và mẹ các cháu trong thời gian bị bệnh.
  • Gởi ngân hàng 340 triệu ( 300 triệu dài hạn 13 tháng, còn 40 triệu thì gởi ngắn hạn, để sau này, rút hàng tháng trợ cấp thêm cho bác hai lo cơm nước cho các cháu). Bác Hai tạm thời đứng tên sổ tiết kiệm, còn sổ thì do UBND xã quản lý, có biên bản xác nhận bác hai đứng tên dùm cho các cháu, để tránh việc tranh chấp pháp lý sau này.
  • 12.350.000 đồng thì trợ cấp sinh hoạt các tháng 4,5,6,7/2022.

Cảm ơn quý cô bác, anh chị đã chung tay cùng chương trình Khát Vọng Sống và Tôn Tân Phước Khanh.